Hotline: 1900066896/ 0978 463 355
Facebook chat

Tổng hợp kinh nghiệm mua bán căn hộ chung cơ giá rẻ

Căn hộ chung cư hiện đang là phân khúc bất động sản phổ biến với nguồn cầu cực lớn hiện nay. Nếu bạn đang có dự định mua căn hộ chung cư thì hãy dành ra vài phút theo dõi bài viết Căn hộ chung cư là gì dưới đây. Chắc chắn nó sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản giúp quá trình mua chung cư của bạn được thuận lợi và dễ dàng hơn.

Khái niệm căn hộ chung cư

Chung cư là khu nhà (một hoặc nhiều khu), trong đó có các hộ gia đình sinh sống, chung cư được bố trí nhiều căn hộ theo mô hình khép kín để phục vụ nhu cầu sinh sống của các gia đình trong căn hộ đó.

Hiểu một cách đơn giản, căn hộ chung cư chính là những căn hộ trong khu chung cư đó (tòa nhà chung cư). Chung cư thường xuất hiện ở những nơi có mật độ dân cư đông, nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân.

Tìm hiểu pháp lý căn hộ chung cư 

Để tránh rủi ro trong quá trình mua căn hộ chung cư bạn cần tham khảo các điều kiện pháp lý sau:

 • Thứ nhất: giấy phép kinh doanh của chủ đầu tư dự án căn hộ chung cư
 • Thứ hai: giấy chứng nhận quyền thuê hoặc sử dụng đất của chủ đầu tư
 • Thứ ba: Giấy phép xây dựng của dự án
 • Thứ tư: Hồ sơ xác định chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, các khoản thuế liên quan đến đất.
 • Thứ năm: Hợp đồng mua bán cần rõ ràng, đầy đủ và chính xác những thông tin theo quy định của Pháp luật.

Mua bán căn hộ chung cư

Hiện nay trên thị trường có không ít dự án chung cư khác nhau với nhiều mức giá, đáp ứng tối đa nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên, để sở hữu một căn hộ tốt không phải chuyện dễ dàng, bỏ túi ngay 8 kinh nghiệm “xương máu” khi mua căn hộ chung cư:

 • Xác định vị trí chung cư, cần ưu tiên những nơi gần các tiện ích như trường học, chợ, nơi làm việc….và quan sát tình hình giao thông để tránh phiền toái cho quá trình di chuyển.
 • Kiểm tra vấn đề pháp lý cũng như hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.
 • Tìm hiểu cặn kẽ về chủ đầu tư dự án chung cư
 • Đánh giá tiện ích nội khu và ngoại khu
 • Không được bỏ qua tiêu chí an ninh, hệ thống phòng chống cháy nổ, cách quản lý chung cư…
 • Khu vực gửi xe phải đảm bảo an toàn, thuận tiện, mức phí hợp lý
 • Đừng quên tham khảo và thương lượng giá cả
 • Tránh mua những căn hộ có phòng bịt kín, căn hộ gần chỗ đổ rác, gần thang máy…
Quy trình mua bán căn hộ chung cư

Để có thể mua được một căn hộ chung cư với chủ đầu tư bạn cần phải trải qua 6 bước cơ bản sau:

 • Bước 1 – Đặt chỗ mua căn hộ: diễn ra trước khi mở bán, khách hàng sẽ được chuyên viên thông báo thủ tục.
 • Bước 2 – Đặt cọc mua căn hộ: diễn ra trong và sau khi mở bán
 • Bước 3 – Ký hợp đồng: diễn ra từ 3 – 5 ngày sau khi đặt cọc
 • Bước 4 – Đóng tiền theo tiến độ theo hợp đồng đã ký
 • Bước 5 – Nhận bàn giao nhà theo thời gian
 • Bước 6 –Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi nhận bàn giao nhà từ 1 – 6 tháng.

Các lưu ý, kinh nghiệm mua chung cư giá rẻ

Căn hộ chung cư giá rẻ là một trong những phân khúc được nhiều người lựa chọn bởi đơn giản nguồn cung cao, lượng người có thu nhập thấp và trung bình thường lựa chọn giải pháp để có nhà ở hay mua nhà an toàn, hạn chế việc vay lãi.

Vì vậy, dễ hiểu nếu mua nhà chung cư giá rẻ có nghĩa là bạn không thực sự dồi dào về tài chính trừ trường hợp bạn là nhà đầu tư mua chung cư lướt sóng hay mua căn hộ chung cư cho thuê. Nhà chung cư giá rẻ đương nhiên có lợi thế về giá nhưng chắc chắn nó sẽ có những nhược điểm mà người mua sẽ cần phải dè chừng để tránh lâm vào cảnh tiền mất tật mang.

Dưới đây là những lưu ý và các kinh nghiệm giúp người cần mua căn hộ giá rẻ đảm bảo giao dịch an toàn và phù hợp nhất.

Đánh giá đúng về vị trí

Các căn hộ chung cư bao giờ cũng được quảng cáo là vị trí đẹp, khoảng cách tới các tiện ích bao nhiêu km. Nhưng đó là vấn đề về lý thuyết còn thực ra vị trí đẹp của chung cư sẽ đánh giá trên các tiêu chí:

Giao thông phải đảm bảo lưu thông tốt, tránh tắc đường, đường bé, hay hay xảy ra tình trạng ngập úng, thiếu điểm đỗ xe, môi trường xung quanh không được tốt, vị trí không đảm bảo về mặt tầm nhìn hay phong thủy, quá đông dân…

Những điều này, chủ đầu tư, người tư vấn sẽ chẳng bao giờ nó với bạn và chính bạn sẽ phải là người chủ động tìm ra bí mật đó bằng cách kiểm tra thực tế, xem đánh giá. Bạn nên nhớ bạn bỏ tiền để an cư và người chịu chi phí và sinh hoạt ở đó là bạn nên vị trí đó tiện hay không phải do chính bạn kiểm tra và đánh giá thì vì tin những lời “đường mật” vẽ trên giấy.

Bạn có thể huy động sức mạnh của internet để tìm hiểu về vị trí và không quên khảo sát giao thông ở nhiều thời điểm khác nhau trong ngày, trong tuần. Ngoài ra, đừng quen dạo vòng dự án để xem xét môi trường xung quanh.

Nếu vị trí đó được bạn đánh giá là thuận lợi cho sinh hoạt, học tập và làm việc thì có thể bắt đầu tìm hiểu đến các yếu tố khác. Nên nhớ vị trí đẹp có thể đẹp với nhà người ta nhưng không đẹp với bạn và ngược lại.

Đánh giá chính xác nhu cầu sử dụng

Mua nhà chung cư giá rẻ dưới 2 tỷ đồng có rất nhiều những lựa chọn cho bạn. Bạn có thể chọn cư tầm 1 tỷ đồng hoặc thấp hơn với diện tích rộng, 2 đến 3 phòng ngủ nhưng chắc chắn nó sẽ xa trung tâm, vị trí thiếu tiện ích để tiếp cận với các dịch vụ.

Hoặc bạn có thể lựa chọn những căn hộ chung cư với mức giá này ở gần khu trung tâm hơn, nhưng diện tích nhỏ, ít phòng ngủ… Do đó, trước khi lựa chọn căn nhà chung cư bạn sẽ cần đánh giá về nhu cầu sử dụng: diện tích lớn - nhỏ, đi lại gần trường học, khu làm việc, mua sắm…

Đánh giá tiện ích nội khu và ngoại khu xem có tốt, đảm bảo yêu cầu sử dụng của gia đình nếu chọn mua và hợp với mức giá bán mà nhà đầu tư, môi giới đưa ra hay không trước khi lựa chọn.

 

Không thể bỏ qua các toán về tài chính trước khi chọn mua căn hộ chung cư

Kiểm tra năng lực tài chính

Khi chọn mua căn hộ chung cư hay kể cả nhà đất bạn sẽ cần đánh giá chính xác, đầy đủ khả năng tài chính hiện có, tương lai để xác định việc lựa chọn dự án ở mức giá nào, có thể tăng hoặc giảm mức đầu tư trong giới hạn nào nhằm đảm bảo các tính toán, lên kế hoạch tài chính chuẩn nhất, tránh các phát sinh ngoài dự kiến khiến bạn mất khả năng cân đối về tài chính.

Đặc biệt điều này vô cùng quan trọng đối với người mua nhà trả góp giá rẻ tức là sẽ trả dần và có hỗ trợ vay từ phía ngân hàng thì sẽ càng cần kỹ càng trong việc:

 • Lập kế hoạch trả nợ: nguồn thu ổn định, chắc chắn
 • Tính toán tiền gốc, lãi, thời gian vay, số tiền vay
 • Nếu người mua lựa chọn hình thức mua nhà căn hộ chung cư trả góp thì càng phải tính toán kỹ về các thời hạn vay, thời gian trả lãi để tránh bị hiểu nhầm, quên, điều khoản bị phạt lãi suất và tìm hiểu kỹ về hợp đồng vay mua nhà trước khi ký kết, tránh các thoải thuận chung, đặc biệt là khi phía ngân hàng sử dụng rất nhiều các thuật ngữ chuyên ngày. Do đó, bạn nên cố gắng đọc hiểu và nếu không rõ hãy yêu cầu giải thích hợp đồng.

Xác định cần mua chung cư trong hiện trạng nào?

Hiện nay các căn hộ chung cư giá rẻ không chỉ đa dạng có thể là dạng thương mại, chung cư nhà ở xã hội mà còn là dạng chung cư mới khởi công giai đoạn 1, chung cư đã hoàn thiện hay chung cư cũ. Giá mua bán những căn hộ này cũng rất khác nhau và phù thuộc nhiều yếu tố và ưu nhược điểm riêng. Vì thế sẽ cần xác định được bạn mua loại chung cư dự án hay chung cư đã hoàn thiện, chung cư đã sử dụng để tính toán đến vấn đề giá cả hợp lý nhất.

- Mua căn hộ chung cư dự án đang thi công: Thường những căn hộ chung cư mới khởi công ở giai đoạn đầu là có giá rẻ nhất. Và tiến độ chung cư càng gần tới mức hoàn thiện thì mức giá sẽ càng được đẩy lên một phần để bù đắp cho vấn đề lãi suất trong thời gian xây dựng, một phần thì các chung cư gần hoàn thiện và đã hoàn thiện sẽ có thể đánh giá tổng thể chất lượng và yếu tố pháp lý tốt hơn.

Bởi vậy lưu ý khi mua căn hộ chung cư giá rẻ đang thi công đó là hãy cân nhắc kỹ uy tín của chủ đầu tư để đảm bảo chất lượng xây dựng, tiện ích như cam kết và đặc biệt là vấn đề tiến độ dự án không chậm, giúp kế hoạch tài chính của bạn không bị “vỡ quỹ”.

Những căn hộ chung cư đang trong giai đoạn thi công thường được bán với hình thức mua nhà trả góp tới khi hoàn thiện nhận nhà là thanh toán đầy đủ. Vì vậy ngoài việc đánh giá tài chính, khả năng trả nợ và lãi khoản vay thì sẽ cần lưu ý đến các thoải thuận về các giai đoạn thanh toán đối với chủ đầu tư, người bán. Đây là một trong những  kinh nghiệm mua nhà chung cư trả góp để tránh phát sinh các tranh chấp về phạt nộp chậm do không rõ ràng về kỳ hạn thanh toán.

- Mua căn hộ chung cư đã hoàn thiện: Những căn hộ chung cư đã hoàn thiện nếu so về giá thì sẽ không có được giá rẻ so với những căn hộ chung cư dự án đang xây dựng, chưa hoàn thiện. Đồng thời, bạn khó lòng chọn được các vị trí tốt như mong muốn bởi nó không còn nhiều, nhiều người đã đặt mua từ những giai đoạn đầu.

Nhưng đổi lại mua căn hộ chung cư đã hoàn thiện có được ưu điểm về khả năng đánh giá chính xác về chất lượng thị công, tiện ích dự án, giao thông, tiện ích ngoại khu, chất lượng dân cư… chi phí phát sinh và dễ kiểm tra về mặt pháp lý dự án.

So sánh giá bán căn hộ chung cư

Đối với vấn đề về giá căn hộ bạn sẽ không chỉ quan tâm tới việc báo giá của chủ đầu tư hay đơn vị môi giới dự án mà sẽ cần chủ động tìm hiểu về mức giá dung bằng các phương pháp định giá bất động sản cơ bản:

So sánh giá dự án, căn hộ chung cư trong dự án và với các căn hộ trong các dự án cùng khu vực, tương đồng về các điều kiện. Việc so sánh và tham khảo các thông tin thị trường giúp cho bạn có thể tìm hiểu được mức giá chung, lực chọn được căn hộ có giá tốt, đáp ứng được nhu cầu của mình thay vị căn hộ có cùng lợi ích mà giá cao hơn.

Hoặc bạn có thể thương lượng giá nếu như bạn nắm được tình trạng căn hộ, vị trí và mặt bằng giá so với các dự án khác. Hãy cho chủ đầu tư, môi giới biết được rằng bạn còn nhiều những lựa chọn khách phù hợp, thậm chí tốt hơn nếu bạn không có được mức giá yêu cầu.

Đánh giá năng lực chủ đầu tư

Khi chọn mua căn hộ chung cư nói chung và những căn hộ giá rẻ thì việc đánh giá năng lực chủ đầu tư sẽ càng quan trọng bởi nói quyết định đến nhiều vấn đề trong việc mua bán:

- Thời gian, tiến độ thi công

- Chất lượng công trình

- Tuân thủ các cam kết trong hợp đồng mua bán nhà, đảm bảo xây dựng đúng kế hoạch phê duyệt, đầy đủ hạ tầng tiện ích, các vấn đề liên quan đến pháp lý.

Hãy tránh xác các dự án có chủ đầu tư thiếu năng lực quản lý, vốn, không có uy tín để giảm rủi ro trong các hoạt động mua chung cư, đặc biệt là chung cư dự án chưa hoàn thiện.

Nghiệm thu kỹ khi nhận bàn giao

Kiểm tra kỹ diện tích thực của căn hộ

Khi chọn mua những căn hộ mới hoàn thiện chưa cấp sổ hồng thì chắc chắn khi mua loại căn hộ này bạn sẽ cần kiểm tra diện tích thực so với diện tích trên giấy tờ dự án. Nhiều trường hợp cách đo của chủ đầu tư trên giấy tờ không đúng quy định dẫn đến sự chênh lệch diện tích thực tế và trên hợp đồng mua bán.

Chính vì thế sẽ cần đo đạc lại diện tích thực trước khi bàn giao nhằm điều chỉnh lại giá thanh toán, tránh bị “ăn gian” diện tích và bạn sẽ là người chịu thiệt thòi về giá,

Không quên đánh giá chất lượng thi công

Với nhiều người lựa chọn mua căn hộ chung cư mới và chỉ nhìn về mặt bề ngoài của công trình với nước sơn đẹp là nghĩ công trình tốt. Tuy nhiên, chất lượng của một căn hộ sẽ không chỉ là những gì bạn quan sát thấy mà nó còn nằm ở vấn đề khách như nội thất, chống thấm, vữa trát, sơn tường, đường điện nước, nếu có nội thất kiểm tra nội thất có như hợp đồng, sàn lát…

Vì vậy, nếu bạn chọn mua chung cư cũ hãy thận trọng kiểm tra mọi góc cạnh của căn nhà, đặc biệt là các góc khuất, vị trí có đường nước xem có thấm không.

Kinh nghiệm mua chung cư mini

Những căn hộ chung cư giá rẻ không phải là không tốt nhưng người mua sẽ cần thận trọng đối với các căn hộ sau:

- Mua chung cư mini giá rẻ: Hiện nay có nhiều loại hình căn hộ chung cư 40m2, 45m2 thậm chí là các căn hộ chung cư mini 25m2. Kinh nghiệm khi mua chung cư mini cho thấy chỉ nên chọn các dự án được cấp phép rõ ràng, có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà riêng để đảm bảo về mặt pháp lý.

Đối với việc mua nhà chung cư mini loại bé hơn diện tích tối thiểu hay không theo các dự án được cấp phép và hoàn thiện pháp lý (chung cư mini tư nhân tự phát) thì nên tránh bởi thực sự giá rẻ nhưng các căn hộ chung cư này sẽ không thể tách sổ riêng mà sẽ là đồng sở hữu với các chủ căn hộ khách, thậm chí là không thể sang tên sau khi mua bán, rủi ro pháp lý rất cao.

Vì vậy, kinh nghiệm mua nhà chung cư mini trước hết đó là kiểm tra về pháp lý xem có đảm hay không, sau đó là các vấn đề về chất lượng xây dựng, có đúng với giấy phép… Nếu không đủ kinh nghiệm hãy đừng lựa chọn loại hình này. Hoặc nếu bạn chỉ đủ tài chính với loại hình này hãy học và nhờ những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này hướng dẫn.

Kinh nghiệm mua chung cư qua sàn

Nếu bạn chọn mua chung cư qua sàn môi giới hãy ghi nhớ không phải lúc nào họ cũng muốn đảm bảo cho lợi ích khách hàng cao nhất mà đôi khi đó mục đích bán được hàng cho bạn với giá cao. Vì vậy hãy chọn sàn giao dịch bất động sản uy tín và kiểm tra lại những tư vấn, đánh giá và thận trọng không nên tin tưởng 100% vào người môi giới, bởi có thể bạn đen đủi gặp người không có tâm.

Nên yêu cầu họ giới thiệu nhiều loại dự án, dẫn đi thăm, tham khảo giá và kiểm tra lại mức giá mà bên tư vấn đưa ra cũng như các tiện ích, vị trí, giao thông xem có như thực tế hay không.

Xem thêm: 5 Kỹ năng không thể thiếu đối với nghề môi giới Bất Động Sản

Kinh nghiệm ký hợp đồng mua chung cư

kinh nghiệm ký hợp đồng mua căn hộ giúp cho bạn đảm bảo được quyền lợi hợp pháp của mình, tránh bị lừa, gặp phải các rủi ro đáng tiết.

Kiểm tra pháp lý dự án: đây là điều kiện quan trọng trước khi ký kết hợp đồng mua bán căn hộ chung cư, mua bán căn hộ dự án… Bởi lẽ, pháp lý của dự án quyết định đến tính hợp pháp và ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của người mua, khả năng xác lập quyền sở hữu nhà ở. Vì vậy sẽ cần xem xét các giấy tờ trước khi giao dịch, ký kết hợp đồng mua chung cư.

Việc mua bán chung cư sẽ cần phải lưu ý về vấn đề đặt cọc và hợp đồng mua bán chính thức.

Lưu ý khi ký hợp đồng mua chung cư hãy xem xét các điềm khoản

- Kinh nghiệm đặt cọc mua chung cư: hợp đồng đặt cọc có ý nghĩa như cam kết, lời hứa, uy tín giữa người mua với người bán và ràng buộc một số trách nhiệm theo thỏa thuận của hai bên và nếu bên đặt cọc vi phạm hợp đồng sẽ mất khoản tiền cọc đó.

Chỉ ký hợp đồng đặt cọc mua chung cư khi bạn đã đánh giá đầy đủ, chính xác thông tin dự án căn hộ chung cư và xác định thực sự cần mua nó. Tránh đặt cọc xong rồi đổi ý bạn sẽ mất cọc.

+ Cần có các điều khoản về trường hợp mất và nhận lại tiền cọc rõ ràng

+ Thời hạn thanh toán, ký kết hợp đồng chính thức, các điều kiện kèm

+ Có điều khoản phạt vi phạm hợp đồng đặt cọc dành cho bên nhận cọc để ràng buộc trách nhiệm, bảo vệ quyền lợi.

+ Có biên bản nhận tiền đặt cọc, đầy đủ chữ ký của người mua và người bán và mỗi bên giữ một bản. Khi thanh toán nên có người làm chứng hoặc thực hiện ở ngân hàng để lấy biên lai biên nhận, không lo kiểm đếm, tiền giả, thiếu đủ…

+ Nên có đầy đủ các điều khoản đã thỏa thuận hứa ký hợp đồng như: giá, thời điểm ký hợp đồng, phương thức thanh toán cụ thể, chi tiết, bên nào chịu trách nhiệm đóng phí lệ phí, làm giấy tờ chuyển nhượng, giá bán trên hợp đồng công chứng, địa điểm công chứng…

Những điều khoản này nên có trong hợp đồng đặt cọc thay vì xem nhẹ chúng đợi ký kết hợp đồng chính thức. Bởi nó có thể liên quan tới việc thay đổi các thỏa thuận dùng làm căn cứ đặt cọc, thuận mua vừa bán và nếu không ký hợp đồng chính thức khi điều khoản đó thay đổi, có thể lấy lại cọc hợp pháp.

- Lưu ý khi ký hợp đồng mua chung cư

Đối với hợp đồng mua bán chung cư khi ký kết hãy kiểm tra đầy đủ, chi tiết từng điều khoản có giống như thỏa thuận hay cam kết ở hợp đồng đặt cọc. Nếu không có thể yêu cầu bổ sung, hợp đồng càng chi tiết và rõ ràng thì sẽ càng có giá trị về mặt pháp lý, đảm bảo tránh tranh chấp.

Về cơ bản khi ký hợp đồng đặt cọc hay mua bán sẽ cần đọc thật kỹ từng chi tiết điều khoản trong hợp đồng, tránh những điều khoản mô tả tối nghĩa hay thiếu sót các điều khoản quan trọng như giá, cách thức thanh toán, thời hạn, giấy tờ bàn giao… để tránh những rủi ro, phát sinh các tranh chấp.

Đặc biệt đối với hợp đồng mua bán chung cư cần đảm bảo thuận thủ các yêu cầu về hình thức của hợp đồng: nếu mua nhà chung cư từ các chủ đầu tư kinh doanh bất động sản thì không cần phải công chứng nhưng nên thực hiện thủ tục này để đảm bảo chắc chắn hơn về pháp lý. Nếu mua nhà chung cư cũ hay mua lại chủ sở hữu không phải là công ty kinh doanh bất động sản thì bắt buộc phải có công chứng hoặc chứng thực mới có giá trị pháp luật.

Lưu ý chọn vị trí khi mua căn hộ chung cư

- Tránh những căn hộ chung cư gần thang máy: gần tháng máy bạn sẽ tiện việc di chuyển nhưng chắc chắn sẽ không có được sự yên tĩnh và thậm chí an ninh không tốt.

- Tránh các căn hộ có vị trí gần khu đổ rác, có cửa sổ hướng Tây hoặc Đông vì ảnh hưởng của nắng và gió mùa không tốt cho sức khỏe.

- Đối với vị trí tầng của căn hộ kinh nghiệm mua chung cư cho thấy không nên chọn mua tầng quá thấp hoặc quá cao, những tầng căn hộ ưu tiên lựa chọn nên là từ tầng 6 đến 20 tầng.

- Tránh các căn hộ ở tầng áp mái vì dễ bị ảnh hưởng của nắng nóng, cảm giác mưa to, gió lớn rõ rệt, di chuyển lâu hơn khi ở tầng quá cao.

Ngoài ra nên lưu ý chọn các căn hộ có hướng hợp phong thủy và tránh các tầng mang ý nghĩa xấu như 4, 13 và ưu tiên chọn tầng có ý nghĩa tốt như tầng 8. Những tầng xấu nếu bạn không quan niệm tâm linh nhiều có thể chọn và đàm phán về giá.

Ngoài ra, lưu ý việc mua nhà mặc dù yêu cầu sự cân nhắc kỹ lưỡng nhưng không có nghĩa là cơ hội chờ đời bạn nên có thể tham khảo kỹ nhưng cần tính toán chính xác nhanh để đưa ra quyết định. Đặc biệt điều này là kinh nghiệm mua nhà chung cư lướt sóng khá hữu hiệu nếu bạn mua nhà để bán lại.

Nên cập nhật liên tục từ thị trường bất động sản nhà ở mà bạn quan tâm để có các lựa chọn và quyết định chính xác.

Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm mua chung cư giá rẻ giúp người mua lựa chọn căn nhà tốt, giá hợp lý và đảm bảo an toàn pháp lý, phòng ngừa các rủi ro và phát sinh tranh chấp.